HƯỚNG DẪN THI CÔNG XÂY DỰNG ĐỊNH MỨC XÂY TÔ 1M2 TƯỜNG CHI TIẾT

Để xây được một ngôi nhà hoàn chỉnh cần phải trải qua rất nhiều hạng mục và công đoạn khác nhau. Và việc tính toán kỹ lưỡng chính là yếu tố quan trọng nhất giúp chúng ta tránh những trường hợp phát sinh thiếu/thừa nguyên vật liệu gây lãng phí tiền bạc và công sức. Điển hình trong công đoạn xây dựng nhà ở thì vấn đề xây trát tường được nhà thầu và chủ nhà đặc biệt quan trọng chú ý.

Định mức xây tô tường là gì?

Xây trát tường nhà là công đoạn vô cùng quan trọng trong xây dựng. Tuy công việc nhìn có vẻ đơn giản, không phức tạp thế nhưng thực sự không phải như vậy. Việc xây trát tường bê tông đòi hỏi chủ nhà hoặc nhà thầu phải có kinh nghiệm trong việc tính toán sao cho chuẩn và cẩn thận rồi từ đó mới ra được bảng quản lý mua sắm vật liệu (gạch, cát, xi măng,…) để làm cơ sở tính toán định mức dự toán xây dựng cơ bản trong công tác xây, trát.

Mặc dù cụm từ “định mức xây dựng xây tường” đã hình thành và sử dụng trong công tác xây dựng từ khá lâu. Thế nhưng chưa có 1 khái niệm chi tiết hay quy định cụ thể để đưa vào tính toán và áp dụng trong bảng kế hoạch quản lý nguyên vật liệu hạng mục xây tô.

Tuy vậy bản chất của nó chính là thể hiện việc tính toán làm sao để chi phí mua nguyên vật liệu là đảm bảo đầy đủ để khi thi công không bị trường hợp phát sinh thừa/thiếu hay nhầm lẫn. Các bạn cũng nên lưu ý một số tiêu chuẩn xây tường gạch như sau:- Tường một gạch (tường đơn): thực tế dày 105mm, kể cả hai lớp vữa trát 2 bên là 130 ÷ 140mm còn gọi là tường 10 hay tường con kiến.

– Tường 2 gạch: thực tế dày 220mm, kể cả vữa trát là 25cm còn thường gọi là tường 22 hay tường đôi.

– Tường 3 gạch: thực tế dày 335mm, kể cả vữa trát tường là 37cm còn được gọi là tường 33 dùng trong nhà xây gạch cao hơn 3 tầng hoặc xây tường móng.

– Tường 4 gạch: thực tế dày 450mm, kể cả lớp vữa nữa là 48cm.

Những nguyên liệu cần dùng để xây tường

Như đã đề cập ở trên, tường nhà và bộ phận cấu thành cực kỳ quan trọng của một ngôi nhà hoàn chỉnh. Tường nhà có phương thẳng đứng, được đặt từ nền móng chạy lên đến phần mái giúp cho tổng thể căn nhà cứng cáp, ngăn cách không gian bên trong nhà và bên ngoài.

Hơn nữa tường được xem là kết cấu bao che, ngăn cách giữa các không gian xây dựng với nhau (phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà vệ sinh,…).

Đối với nhiều công trình lớn, tường còn có vai trò chịu lực rất quan trọng, vì thế nên việc lựa chọn nguyên liệu xây trát tường phải chuẩn và được lựa chọn như sau:

>> Cát đen: Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các đại lý cung cấp vật liệu xây dựng.

MẸO: Có 3 loại cát được sử dụng đó là cát vàng, cát xây tô và cát lấp. Cát vàng có giá thành cao nhất, cát đen là loại hạt mịn thường dùng để xây, trát nhà và ốp lát. Còn cát lấp thì được sử dụng trong để lấp móng nhà và nó có giá rẻ nhất.

Xi măng: ta có thể dùng loại xi măng phù hợp với điều kiện đầu tư của gia chủ.

Gạch: Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các đại lý cung cấp vật liệu xây dựng. Có nhiều chủng loại gạch để bạn lựa chọn và đương nhiên mỗi loại sẽ có giá thành khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng

Một mét vuông tường tốn bao nhiêu viên gạch?

Gạch xây là vật liệu cần thiết để xây tường, thế nên cũng tùy vào tường mà bạn định xây là tường gì để biết số lượng viên gạch cần dùng. Một số tường được áp dụng để xây nhà phổ biến nhất là tường 110mm (tường mười), 150mm và 220mm (tường đôi: tức 2 lớp gạch).

Miền Bắc thường sử dụng kích thước gạch 6.5×10.5x22cm, miền Nam thường sử dụng gạch có kích thước 4x8x10cm hoặc 8x8x19cm.

Như vậy là tùy thuộc vào loại tường mà ta sẽ biết được cụ thể như sau:

1m² tường 110mm cần bao nhiêu viên gạch?

Tường 10 (có nơi gọi là tường con kiến) với bề dày 110mm được áp dụng để làm tường ngăn chia trong nhà và tường bao.

Quy cách xây tường mười là đặt hàng gạch nằm chồng 1 hàng rồi cứ thế xây lên. Chiều dày của viên gạch chuẩn sẽ có được bề dày là 100mm cộng với bề dày lớp vữa 2 bên khi trát tường là khoảng 5mm x 2 = 10mm.

Thông thường đối với tường 110mm thì bình quân 1m² sẽ cần 55 viên gạch.

Các bạn lưu ý: để xây tường 10 thì nên dùng gạch đặc để xây, tránh dùng gạch lỗ để đảm bảo chắc chắn chất lượng về sau. Tường 110mm cứ cách 1 đoạn tầm 2m hoặc 2,5m cho thợ xây trụ liền với tường để tạo liên kết vững chắc .

Nên nhớ tường 110cmm là dùng để bao che, và không phải là tường chịu lực. Áp dụng xây cách loại nhà 1 tầng có kết cấu nhẹ và chỉ sử dụng cho các tường phía trên cùng của ngôi nhà…

Ưu điểm của loại tường này là có khối lượng nhẹ nhàng, thời gian thi công nhanh gọn, ít tốn kém do không cần nhiều gạch, từ đó tiết kiệm diện tích của không gian. Nhưng nó có nhược điểm là khả năng chống nóng, chống ồn, chống ẩm khá kém.

1m² tường 200mm cần bao nhiêu viên gạch?

Thông thường ở mỗi vùng miền có thói quen sử dụng các loại vật liệu xây dựng khác nhau, ở miền Bắc nước ta thì dùng nguyên bản tường 10 (độ dày 110 mm) và tường 20 (độ dày 220mm). Nhưng miền Nam thì có khác một chút là tường 10 lại có độ dày 100mm còn tường 20 có độ dày 200mm.

Có sự khác nhau đó bởi sự khác biệt ở kích cỡ viên gạch ở 2 miền. Ở miền Bắc chủ yếu sử dụng viên gạch có kích cỡ 60×10.5x220mm, còn ở miền Nam thường sử dụng gạch kích cỡ 80x80x190mm.

Điều này cũng dễ hiểu do xưởng làm gạch mỗi địa phương sử dụng định lượng kích cỡ chênh lệch nên vì vậy quy chuẩn để tính số lượng gạch cho tường 10 hay tường 20 là khác nhau. Đối với tường 200 thì trung bình cần 110 viên gạch/1m2.

1m² tường 220mm cần bao nhiêu viên gạch?

Tường 220mm cũng còn gọi là tường đôi, được áp dụng để làm tường ngăn chia trong nhà và tường bao. Chiều dày của viên gạch chuẩn sẽ có được bề dày là 100mm cộng với bề dày lớp vữa 2 bên khi trát tường là khoảng 5mm x 2 = 10mm. Tường 220 thì hơn một chút so với thường 200.

Như vậy là Công ty thiết kế xaây dựng Kachi đã gửi đến các bạn những thông tin về định mức xây 1m2 tường. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn có thêm những điều bổ ích trong việc tính toán chi phí trước khi bắt tay thực hiện xây dựng nhà ở mơ ước của mình.

————-

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG KACHI
– Tận Tâm Vì Mái Ấm Việt –

Hotline: 0708.180.190
Web: http://kachicons.com/
Mail: tungkachi@gmail.com

Địa chỉ: Lô 01 Lk7, Khu đô thị Hòa Quý, Tp Đà Nẵng

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon